Berries เบอร์รี่
พืชตระกูลเบอร์รี่ มีมากมายหลายพันธุ์ และประโยชน์ของเบอร์รี่ก็มีมากมายเหมือนสายพันธุ์เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่ให้ความสนใจเน้นไปในเรื่อง ประโยชน์ของ "ดวงตา" มากที่สุดผลไม้สายพันธุ์เบอร์รี่ Berries มีหลายหลายมากมายจริงๆ และมักเป็นผลไม้ที่ชอบอากาศหนาวเย็น
แต่ปัจจุบัน โลกแคบลง การหามาบริโภคเพื่อเสริมสร้างสุขภาพจึงเป็นเรืองไม่ยาก นอกจากผลไม้จากธรรมชาติ ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอีกมากมายที่ช่วยให้การรักษาสุขภาพง่ายขึ้น
เรามารู้จักพี่น้องเบอร์รี่ทั้งหลายดีกว่า
เริ่มกันที่ Strawberry สตอว์เบอร์รี่ ผลไม้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน รูปร่างหัวใจสีแดงสดใส เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ว่ากันว่าป้องกันโรคหวัดได้ ถ้าทานทุกวัน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งต่อมลูกหมาก และมีพลังงานต่ำ ทำให้ร่างกายสดชื่น
สายพันธ์เบอร์รี่ อีกชนิดที่เป็นที่รู้จักกันอีกคือบลูเบอร์รี่ Blueberry ผลไม้สีน้ำเงินเข้ม จากการวิจัยพบว่า บลูเบอร์รี่ ช่วยบำรุงร่างกายชะลอความเสื่อมและช่วยให้ความจำดีขึ้นในคนสูงอายุ มีใยอาหารในปริมาณที่สูง
โดยเฉพาะเพคติน ที่ทำหน้าที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาล ช่วยให้เส้นเลือดผอยแข็งแรง ป้องกันการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ และ ด้วยความที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และ ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น จึงมีส่วนเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศของชายสูงวัยได้
Blackberry แบล็คเบอร์รี่ ชื่อนี้คงมาจากความที่มีผิวสีน้ำเงินเข้มจนอาจมองเห็นเป็นสีดำ ใน Blackberry มีกรดฟิโนลิค วิตามินซี และโฟเลตสูง มีฤทธิ์ ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจน ช่วยให้ผิวหนังไม่หย่อนยานก่อนวัยอันควร และ สารซาลิไซเลตใน แบล็คเบอร์รี่ ช่วยในเรื่องการขับถ่าย และ ช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้
แครนเบอร์รี่ Cranberry เบอร์รี่พันธุ์นี้ ก็มีสารต้านอนุมูลอิสรในปริมาณสูงเช่นกัน จึงมีฤทธิ์เป็นตัวต้านความเสื่อมที่เกิดกับเซลส์ในร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจ และ ลดการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ
และเบอร์รี่อื่นๆ เช่น แบล็คเคอร์แรนท์ blackcurrant เบอร์รี่ ที่มีคุณสมบัติ ช่วยในการมองเห็นในเวลากลางคืนที่มีแสงน้อย
บิลเบอร์รี่ Bilberry ผลไม้สีม่วง เอวเดอร์เบอร์รี่ Elderberry และอะซาอิเบอร์รี่ Acai berry ช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น และป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตา หรือ โชคเบอร์รี่ Choke-berry ช่วยให้การไหลเวียนของเลือด ช่วยปกป้องหลอดเลือด
0 comments:
แสดงความคิดเห็น