โปรไบโอติกส์ (Probiotics)
หมายถึง แบคทีเรียในสภาพที่ยังมีชีวิตอยู่ ในรูปที่เป็นอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ช่วยส่งเสริมสุขภาพของผู้บริโภค เมื่อรับประทานด้วยปริมาณที่พอเหมาะโปรไบโอติกส์ (Probiotics)
เป็นแบคทีเรียชนิด "มีประโยชน์" ทำหน้าที่ต่อสู้กับ แบคทีเรียชนิด "มีโทษ" ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการเจ็บป่วยเกี่ยวกับการย่อยอาหาร ท้องอืด รวมถึงอาการบีบตัวผิดปกติ ของกระเพาะอาหารและลำไส้แบคทีเรียชนิด "มีประโยชน์" กลุ่ม Lactobacillus เช่น แลคโตบาซิลัส เอซิโดฟิลลัส( Lactobacillus acidophillus) แลคโตบาซิลัส บัลการิคัส ( Lactobacillus bulgaricus) และ สเตรปโตคอคคัส เทอร์โมฟิลลัส ( Streptococcus thermophillus)
ในการทดลองทางการแพทย์ ใช้โปรไบโอติกส์ กลุ่ม Lactobacillus ป้องกันและบรรเทาอาการท้องร่วงในเด็กทารก, รักษาอาการท้องร่วงรุนแรง, ลดอัตราการเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินอาหารและการเสียชีวิตในทารก ที่คลอดก่อนกำหนด
นอกจากนี้ยังมีหลักฐานจากงานวิจัยทางการแพทย์หลายชิ้นที่ยืนยันว่า
โปรไบโอติกส์ (Probiotics)
กลุ่ม Bifidobacteria เช่น
- ไบฟิโดแบคทีเรียม ไบฟิดุม
(Bifidobacterium bifidum) - ไบฟิโดแบคทีเรียม แอนิมาลิส
(Bifidobacterium animalis)
อาหารที่มีโปรไบโอติกส์ คือ โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว ยกเว้นนมเปรี้ยวพร้อมดื่มยูเอชที เพราะผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อที่ความร้อนสูง จึงไม่มีแบคทีเรีย กรดนมเหลืออยู่
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่ไม่มีน้ำตาล ยังช่วยในเรื่องสุขภาพช่องปากได้ด้วย เพราะ แบคทีเรียเหล่านี้ ลด ไฮโดรเจน ซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสารประกอบหลักที่ ทำให้เกิดกลิ่นปาก
แต่ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่รบกวนจำนวนของโปรไบโอติกส์ เช่น ความเครียด, การกินยาปฎิชีวนะ ฯลฯ
ดร.เกลน กิบสัน ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาจุลชีววิทยาอาหาร มหาวิทยาลัยรีดดิง ของอังกฤษ กล่าวว่า คนที่เดินทางบ่อย ผู้สูงอายุ และเด็ก มีโอกาสเกิดปัญหากับกระเพาะและลำไส้ จึงควรรับประทานผลิตภัณฑ์ที่มีโปรไบโอติกส์ร่วมกับอาหารทุกวัน
สารอาหารเสริม โปรไบโอติกส์ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แล้วโอกาสที่ร่างกายเราจะมี โปรไบโอติกส์ มากเกินไป เป็นไปแทบไม่ได้ เพราะ แบคทีเรียในร่างกาย เราเป็นหมื่นเป็นล้าน จึงเป็นไปไม่ได้ที่ แบคทีเรียที่มีประโยชน์ มีอยู่มากเกินไป
0 comments:
แสดงความคิดเห็น