ไลโคปีน (Lycopene) จัดเป็นสารประกอบในกลุ่ม แคโรทีนอยด์ ที่พบได้ในผักและผลไม้ เช่น แตงโม, มะละกอ และ พบมาก ในมะเขือเทศ มีฤทธิ์ต่อต้าน อนุมูลอิสระ มากกว่าวิตามิ อี ถึง 100 เท่า จึงได้ผลดีมากในการที่ร่างกายได้รับสารไลโคปีนอย่างต่อเนื่อง
ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัน ทำให้ผิวพรรณสดใส, ป้องกันการเสื่อมที่จะเกิดขึ้น และเป็นต้นเหตุของ โรคเบาหวาน, หัวใจและหลอดเลือด ป้องกันโรคกระดูกพรุน และ โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งปอด กระเพาะอาหาร ช่องปาก เต้านม ฯลฯ
การที่ร่างกายจะได้รับไลโคปีนได้ดีจำเป็นที่ต้องทานมะเขือเทศที่ผ่านความร้อน หรือ ทำให้สุก เพราะการยึดจับของไลโคปีน กับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ดีกว่า
มะเขือเทศที่ผ่านกระบวนการแปรรูปทางอาหาร เช่น ซอสมะเขือเทศ หรือ อาหารที่ใช้มะเขือเทศปรุงแต่ง กลับพบว่ามีปริมาณไลโคปีนสูงกว่า และหากมีไขมันเล็กน้อย เช่นน้ำมันมะกอก จะทำให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้ดีขึ้น
0 comments:
แสดงความคิดเห็น