10/16/2554

ความสำคัญของเส้นใยอาหาร-Benefit of Fiber


เส้นใยอาหาร หรือ ไฟเบอร์ (Fiber)จัดอยู่ในกลุ่มของ คาร์โบไฮเดรต ที่ลำไส้ไม่สามารถย่อยได้ และไม่ดูดซึม เข้าสู่ร่างกาย
source of fiber
ทั้งยังไม่ให้พลังงานให้แก่ร่างกาย แต่นับว่าเป็นส่วนประกอบที่จำเป็นที่ร่างกายเราต้องได้รับเส้นใยอย่างเพียงพอในแต่ละวัน

เพื่อให้ ระบบการทำงานของลำไส้เรา มีการเคลื่อนไหวและการบีบตัวของลำไส้ อย่างปกติ มีการขับถ่ายของเสียในลำไส้ออกไปอย่างสม่ำเสมอทุกวัน

นอกจากนี้ ในลำไส้ของมนุษย์เราจะมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่เรียกว่า ไมโครฟลอรา (Micro Flora) หรือ นอร์มอลฟลอรา (Normal Flora) และโดยเฉพาะ จุลินทรีย์ ที่เรารู้จักกัน คือ ไบฟีโดแบคทีเรี่ยม (Bifidobacterium) และแลคโตแบซิลลัส (Lactobacillus)


ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ จึงเป็นผลดีและลดอัตราเสี่ยงอันเกิดจากการมีอาหารตกค้างสะสม
เพราะการที่มีอาหารตกค้างอยู่ในลำไส้นานเกินไปอาจส่งผลให้เกิดการเน่าเปื่อย รวมทั้งอาจมีสารพิษที่เกิดจากแบคทีเรียบางชนิดในลำไส้ ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายของเราได้

นอกจากนี้ความไม่สมดุลของระบบการทำงานในร่างกาย ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ ได้ อย่างเช่นความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร โรคลำไส้อักเสบ หรือ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเบาหวาน โรคความดันสูง โรคอ้วน


ซึ่งเส้นใยอาหารแบ่งออกเป็น 2 ชนิด

เส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ (Water-Soluble Fiber)

มีลักษณะคล้ายวุ้น สามารถดูดจับไขมันและน้ำตาลไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จึงช่วยในการควบคุมระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดได้ ประกอบไปด้วย กลุ่มของเพคตินกัมมิวซิเลจ

เส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ (Water-Insoluble Fiber)

เป็นเส้นใยอาหารที่มีมาจาก พืช ผัก และผลไม้ชนิดต่างๆ ซึ่งช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ทำให้ระบบการขับถ่ายของเสียและสารพิษต่างๆ ดีขึ้น ประกอบไปด้วยกลุ่มเส้นใยเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส และ ลิกนิน

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

 

To live healthy Copyright © 2009 Cosmetic Girl Designed by Ipietoon | In Collaboration with FIFA
Girl Illustration Copyrighted to Dapino Colada