วิตามินเอ Vitamin A ช่วยในส่วนของเซลล์สืบพันธุ์, ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
Vitamin A ยังเป็นส่วนสำคัญสำหรับการสร้างฮอร์โมน, ช่วยในการมองเห็นและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูก, พัฒนาฟันและ ช่วยทำให้สุขภาพผิวดี, ผม และยังพบว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคหัด
การขาด Vitamin A อาจทำให้เกิดตาบอดกลางคืน, ผิวแห้ง, กระดูกและฟันไม่แข็งแรง
วิตามินเอ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม
1. Proformed Vitamin A อยู่ในรูปแบบวิตามิน หรือ ที่เรียกว่า เรตินอล Retinol ได้มาจากเนื้อสัตว์ เช่น น้ำมันตับปลา
2 Provitamin A กำลังจะเป็นวิตามินเอ หรือที่เรียกว่า แคโรทีน Carotene ได้มาจากผักสีต่างๆ แครอทฯลฯ แคโรทีน เป็นสารที่เข้าร่างกายจึงได้รับการเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ
ปริมาณบริโภคต่อวัน ตามหน่วย I.U. (หน่วยอ้างอิงเปรียบเทียบประสิทธิภาพสารออกฤทธิ์แต่ละตัวเมื่อยาหรือวิตามินแตกตัวในร่างกาย 1 I.U. ของยา หรือ วิตามินแต่ละประเภท จะมีปริมาณสารออกฤทธิ์ในปริมาณที่ไม่เท่ากัน )Vitamin A 1 I.U. = 0.3 ไมโครกรัมเรตินอล หรือ = 0.6 ไมโครกรัม เบต้าแคโรทีน
10,000 IU / วัน (ที่ได้จากพืช) สำหรับผู้ใหญ่เพศชาย
8,000 สำหรับผู้ใหญ่ผู้หญิง -- 12,000 ถ้าให้นมบุตร
4,000 สำหรับ 1-3 วัยเด็ก
5,000 สำหรับ 4-6 วัยเด็ก
7,000 สำหรับเด็กวัย 7-10
แหล่งที่มาของวิตามินเอ มาจากอาหารหลายประเภท เช่นผลไม้,ผัก,ถั่ว และ อาหารที่ได้จากสัตว์
ผลไม้ส่วนใหญ่มีวิตามินเอ (Vitamin A) ส่วนผลไม้ที่มีปริมาณ วิตามินเอ มากเป็นพิเศษ -
แคนตาลูป,ส้มโอ,ฝรั่ง,มะม่วง,มะละกอ,เสาวรส,มะเขือเทศ,แตงโม
วิตามินจากผัก -
กะหล่ำบรัสเซล,แครอท,บรอคโคลี่,ผักกาดขาว,ผักคะน้า,ต้นกระเทียม,ฟักทอง,ผักขม,มันเทศ
จากถั่วบางประเภท -
เม็ดเกาลัด,ถั่วพิสตาชิโอ
จากผลิตภัณฑ์จากสัตว์ -
เชดดาร์ชีส,ครีมชีส,น้ำนมโค,วิปปิ้งครีม,ไข่,ปลาทูน่า,นมแพะ,ชีสแพะ,ซาวครีม
ข้อมูลอ้างอิง
www.wikipedia.org
www.healthalternatives2000
Vitamin A ยังเป็นส่วนสำคัญสำหรับการสร้างฮอร์โมน, ช่วยในการมองเห็นและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูก, พัฒนาฟันและ ช่วยทำให้สุขภาพผิวดี, ผม และยังพบว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคหัด
การขาด Vitamin A อาจทำให้เกิดตาบอดกลางคืน, ผิวแห้ง, กระดูกและฟันไม่แข็งแรง
วิตามินเอ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม
1. Proformed Vitamin A อยู่ในรูปแบบวิตามิน หรือ ที่เรียกว่า เรตินอล Retinol ได้มาจากเนื้อสัตว์ เช่น น้ำมันตับปลา
2 Provitamin A กำลังจะเป็นวิตามินเอ หรือที่เรียกว่า แคโรทีน Carotene ได้มาจากผักสีต่างๆ แครอทฯลฯ แคโรทีน เป็นสารที่เข้าร่างกายจึงได้รับการเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ
ปริมาณบริโภคต่อวัน ตามหน่วย I.U. (หน่วยอ้างอิงเปรียบเทียบประสิทธิภาพสารออกฤทธิ์แต่ละตัวเมื่อยาหรือวิตามินแตกตัวในร่างกาย 1 I.U. ของยา หรือ วิตามินแต่ละประเภท จะมีปริมาณสารออกฤทธิ์ในปริมาณที่ไม่เท่ากัน )Vitamin A 1 I.U. = 0.3 ไมโครกรัมเรตินอล หรือ = 0.6 ไมโครกรัม เบต้าแคโรทีน
10,000 IU / วัน (ที่ได้จากพืช) สำหรับผู้ใหญ่เพศชาย
8,000 สำหรับผู้ใหญ่ผู้หญิง -- 12,000 ถ้าให้นมบุตร
4,000 สำหรับ 1-3 วัยเด็ก
5,000 สำหรับ 4-6 วัยเด็ก
7,000 สำหรับเด็กวัย 7-10
แหล่งที่มาของวิตามินเอ มาจากอาหารหลายประเภท เช่นผลไม้,ผัก,ถั่ว และ อาหารที่ได้จากสัตว์
ผลไม้ส่วนใหญ่มีวิตามินเอ (Vitamin A) ส่วนผลไม้ที่มีปริมาณ วิตามินเอ มากเป็นพิเศษ -
แคนตาลูป,ส้มโอ,ฝรั่ง,มะม่วง,มะละกอ,เสาวรส,มะเขือเทศ,แตงโม
วิตามินจากผัก -
กะหล่ำบรัสเซล,แครอท,บรอคโคลี่,ผักกาดขาว,ผักคะน้า,ต้นกระเทียม,ฟักทอง,ผักขม,มันเทศ
จากถั่วบางประเภท -
เม็ดเกาลัด,ถั่วพิสตาชิโอ
จากผลิตภัณฑ์จากสัตว์ -
เชดดาร์ชีส,ครีมชีส,น้ำนมโค,วิปปิ้งครีม,ไข่,ปลาทูน่า,นมแพะ,ชีสแพะ,ซาวครีม
ผักตำลึง | น้ำหนัก 100 กรัม | 18,608 | IU | ||
ยอดชะอม | น้ำหนัก 100 กรัม | 10,066 | IU | ||
คะน้า | น้ำหนัก 100 กรัม | 9,300 | IU | ||
แครอท | น้ำหนัก 100 กรัม | 9,000 | IU | ||
ยอดกระถิน | น้ำหนัก 100 กรัม | 7,883 | IU | ||
ผักโขม | น้ำหนัก 100 กรัม | 7,200 | IU | ||
ฟักทอง | น้ำหนัก 100 กรัม | 6,300 | IU | ||
มะม่วงสุก | 1 ผล(โดยเฉลี่ย) | 4,000 | IU | ||
บรอกโคลี | 1 หัว(โดยเฉลี่ย) | 3,150 | IU | ||
แคนตาลูบ | น้ำหนัก 100 กรัม | 3,060 | IU | ||
แตงกวา | 1 กิโลกรัม | 1,750 | IU | ||
ผักกาดขาว | น้ำหนัก 100 กรัม | 1,700 | IU | ||
มะละกอสุก | 1 ชิ้นยาว(โดยเฉลี่ย) | 1,500 | IU | ||
หน่อไม้ฝรั่ง | น้ำหนัก 100 กรัม | 810 | IU | ||
มะเขือเทศ | น้ำหนัก | 800 | IU | ||
พริกหวาน | 1 เม็ด(โดยเฉลี่ย) | 500-700 | IU | ||
แตงโม | 1 ชิ้นใหญ่ | 700-1,000 | IU | ||
กระเจี๊ยบเขียว | น้ำหนัก 100 กรัม | 470 | IU |
ข้อมูลอ้างอิง
www.wikipedia.org
www.healthalternatives2000
0 comments:
แสดงความคิดเห็น