6/15/2554

Vitamins : Vitamin A วิตามินเอ


sponsored
วิตามินเอ Vitamin A  ช่วยในส่วนของเซลล์สืบพันธุ์, ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
Vitamin A ยังเป็นส่วนสำคัญสำหรับการสร้างฮอร์โมน, ช่วยในการมองเห็นและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูก, พัฒนาฟันและ ช่วยทำให้สุขภาพผิวดี, ผม  และยังพบว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคหัด




การขาด Vitamin A อาจทำให้เกิดตาบอดกลางคืน, ผิวแห้ง, กระดูกและฟันไม่แข็งแรง


วิตามินเอ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม
1. Proformed Vitamin A อยู่ในรูปแบบวิตามิน หรือ ที่เรียกว่า เรตินอล Retinol ได้มาจากเนื้อสัตว์ เช่น น้ำมันตับปลา
2 Provitamin A กำลังจะเป็นวิตามินเอ หรือที่เรียกว่า แคโรทีน Carotene ได้มาจากผักสีต่างๆ แครอทฯลฯ  แคโรทีน เป็นสารที่เข้าร่างกายจึงได้รับการเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ


ปริมาณบริโภคต่อวัน ตามหน่วย I.U. (หน่วยอ้างอิงเปรียบเทียบประสิทธิภาพสารออกฤทธิ์แต่ละตัวเมื่อยาหรือวิตามินแตกตัวในร่างกาย  1 I.U. ของยา หรือ วิตามินแต่ละประเภท จะมีปริมาณสารออกฤทธิ์ในปริมาณที่ไม่เท่ากัน )Vitamin A 1 I.U. =  0.3 ไมโครกรัมเรตินอล หรือ = 0.6 ไมโครกรัม เบต้าแคโรทีน


10,000 IU / วัน (ที่ได้จากพืช) สำหรับผู้ใหญ่เพศชาย
8,000 สำหรับผู้ใหญ่ผู้หญิง -- 12,000 ถ้าให้นมบุตร
4,000 สำหรับ 1-3 วัยเด็ก
5,000 สำหรับ 4-6 วัยเด็ก
7,000 สำหรับเด็กวัย 7-10




แหล่งที่มาของวิตามินเอ มาจากอาหารหลายประเภท เช่นผลไม้,ผัก,ถั่ว และ อาหารที่ได้จากสัตว์


ผลไม้ส่วนใหญ่มีวิตามินเอ (Vitamin A) ส่วนผลไม้ที่มีปริมาณ วิตามินเอ มากเป็นพิเศษ - 
แคนตาลูป,ส้มโอ,ฝรั่ง,มะม่วง,มะละกอ,เสาวรส,มะเขือเทศ,แตงโม 


วิตามินจากผัก - 
กะหล่ำบรัสเซล,แครอท,บรอคโคลี่,ผักกาดขาว,ผักคะน้า,ต้นกระเทียม,ฟักทอง,ผักขม,มันเทศ


จากถั่วบางประเภท - 
เม็ดเกาลัด,ถั่วพิสตาชิโอ


จากผลิตภัณฑ์จากสัตว์ - 
เชดดาร์ชีส,ครีมชีส,น้ำนมโค,วิปปิ้งครีม,ไข่,ปลาทูน่า,นมแพะ,ชีสแพะ,ซาวครีม


ผักตำลึง

น้ำหนัก 100 กรัม
18,608
IU
ยอดชะอม

น้ำหนัก 100 กรัม
10,066
IU
คะน้า

น้ำหนัก 100 กรัม
9,300
IU
แครอท

น้ำหนัก 100 กรัม
9,000
IU
ยอดกระถิน

น้ำหนัก 100 กรัม
7,883
IU
ผักโขม

น้ำหนัก 100 กรัม
7,200
IU
ฟักทอง

น้ำหนัก 100 กรัม
6,300
IU
มะม่วงสุก

1 ผล(โดยเฉลี่ย)
4,000
IU
บรอกโคลี

1 หัว(โดยเฉลี่ย)
3,150
IU
แคนตาลูบ

น้ำหนัก 100 กรัม
3,060
IU
แตงกวา

1 กิโลกรัม

1,750
IU
ผักกาดขาว

น้ำหนัก 100 กรัม
1,700
IU
มะละกอสุก

1 ชิ้นยาว(โดยเฉลี่ย)
1,500
IU
หน่อไม้ฝรั่ง

น้ำหนัก 100 กรัม
810
IU
มะเขือเทศ

น้ำหนัก

800
IU
พริกหวาน

1 เม็ด(โดยเฉลี่ย)
500-700
IU
แตงโม

1 ชิ้นใหญ่

  700-1,000
IU
กระเจี๊ยบเขียว

น้ำหนัก 100 กรัม
470
IU



ข้อมูลอ้างอิง
www.wikipedia.org
www.healthalternatives2000

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

 

To live healthy Copyright © 2009 Cosmetic Girl Designed by Ipietoon | In Collaboration with FIFA
Girl Illustration Copyrighted to Dapino Colada