Calcium Benefit แคลเซียม มีความสำคัญอย่างไร?
แร่ธาตุพื้นฐาน ที่มีความสำคัญต่อร่างกายมากๆ ชนิดหนึ่งคือ "แคลเซียม" ซึ่งเราสามารถพบมากในอาหารจำพวกปลา กุ้งแห้ง นม หรือในเต้าหู้เนื้อแข็ง
หน้าที่หลักของแคลเซียมคือ ช่วยลดการเกิดโรคกระดูกพรุน, ลดการแตกหักของกระดูกสะโพกที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ กับผู้หญิง และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านม โรคความดัน และอาการผิดปกติต่างๆ ก่อนการมีประจำเดือนด้วย
เรียกได้ว่า แคลเซียมมีความบทบาทสำคัญ ต่อหัวใจ ประสาท กล้ามเนื้อ และอวัยะอื่นๆ ให้ทำงานได้ปกติ
แต่เพราะว่าในกระดูกคนเรามีเซลล์ชนิดหนึ่ง เรียก "osteoclasts" ที่ทำหน้าที่สลายสารแคลเซียม เพื่อส่งแคลเซียมเข้าสู่กระแสเลือด
และถ้าร่างกายเราไม่ได้รับแคลเซียมชดเชยในปริมาณที่เพียงพอในแต่วัย อาจทำให้เกิดอาการขาดแคลเซียมได้ ซึ่งถ้าหากเป็นเด็ก สามารถชดเชยแคลเซียมที่สูญเสียไป ด้วยการรับประทานแคลเซียมเพิ่มเติม แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ และโดยเฉพาะผู้หญิงวัยทองหรือ วัยหมดประจำเดือน การสูญเสียแคลเซียม อาจเลยเถิดจนเป็นสภาพที่ถาวรและรุนแรงจนเกิดโรคกระดูกพรุนได้
ความต้องการแคลเซียมเพื่อชดเชยการสูญเสียในแต่ละวันทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงอายุ และภาวะของร่างกาย
ช่วงอายุ | ปริมาณแคลเซี่ยมที่ควรได้รับต่อวัน |
---|---|
เด็กแรกเกิด ถึง 6 เดือน
|
210 มิลลิกรัม
|
6 เดือน - 1 ปี
|
270 มิลลิกรัม
|
1 - 3 ปี
|
700 มิลลิกรัม
|
4 - 8 ปี
|
1000 มิลลิกรัม
|
9 - 18 ปี
|
1300 มิลลิกรัม
|
19 - 50 ปี
|
1000 มิลลิกรัม
|
51 - 70 ปี
|
1200 มิลลิกรัม
|
มากกว่า 70 ปี
|
1200 มิลลิกรัม
|
หญิงมีครรภ์,หญิงให้นมบุตร
|
1300 มิลลิกรัม
|
วัยหมดประจำเดือน
|
1000 - 1500 มิลลิกรัม
|
ขอบคุณแหล่งข้อมูล:
พบหมอศิริราช - รศ.นพ.สารเนตร ไวคกุล
vatchinan2.blogspot.com - นพ.มานิตย์ วัชร์ชัยนันท์
0 comments:
แสดงความคิดเห็น